TẤT CẢ DANH MỤC

'100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất'

Tiến sĩ Trang Nguyễn đã thực hiện hành trình thú vị suốt một năm với những hành động đơn giản nhưng thiết thực để bảo tồn Trái Đất.

Trang Nguyễn (Nguyễn Thị Thu Trang) là nhà bảo tồn động vật hoang dã và là tác giả của 3 cuốn sách: Trở về hoang dã, Chang hoang dã - Gấu và mới nhất là 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất.

Tác giả có thời gian dài sống và làm việc trong rừng, thường xuyên có mặt tại những điểm nóng về săn bắn động vật hoang dã trái phép tại châu Phi.


Cuốn sách không dày nhưng chứa đầy những điều bổ ích. Ảnh: Nhã Nam.

Nhà bảo tồn và ước mơ từ năm 14 tuổi

Tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành Quản lý đa dạng sinh học tại Anh, Trang Nguyễn hiện là nhà sáng lập và giám đốc của tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam WildAct, đại sứ cho quỹ "United for Wildlife" của Hoàng gia Anh.

9X chia sẻ từ nhỏ, cô đã có nhiều sự hiếu kỳ và quan tâm đặc biệt tới thiên nhiên. Trong một lần làm bài tập làm văn lớp 9, Trang đã nộp bài viết về những vấn đề cấp thiết cần phải giải quyết để bảo vệ thiên nhiên.

Tuy nhiên, Trang nhận được lời khuyên của giáo viên rằng cô nên suy nghĩ kỹ hơn về tương lai. Khi đó, cô bé 14 tuổi đã viết những dòng này vào nhật ký: "Cho dù ai có nói gì, cũng nhất định phải theo đuổi ước mơ của bản thân. Cho dù có thế nào, cũng nhất định trở thành một nhà bảo tồn”.

Bằng những nỗ lực và cố gắng của mình, Trang Nguyễn được trao giải thưởng "Future for Nature".

100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất là cuốn sách xuất phát từ ý tưởng mỗi ngày làm một điều đơn giản nhưng thiết thực, có ích cho Trái Đất. Đây là dự án được Trang Nguyễn cập nhật tại Facebook cá nhân.

Sau đó, cô tập hợp lại trong cuốn sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất do Nhã Nam và NXB Dân Trí phát hành.

Giản dị như tựa đề, cuốn sách ghi lại 100 hành động nhỏ mà tác giả đã thực hiện, được chia thành 4 phần theo mùa xuân, hạ, thu, đông.

Mỗi một hành động nhỏ Trang Nguyễn đều đưa ra những con số xác thực cùng ảnh hưởng của việc làm đó lên môi trường sống. Ngoài ra, cô còn giải thích lý do bạn đọc nên thực hiện phương pháp thay thế.

Không chỉ có vậy, cũng như các cuốn sách khác của Trang Nguyễn, toàn bộ nhuận bút của 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất đều được tác giả quyên góp để phục vụ cho dự án bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Bắt đầu nhỏ nhặt, kết quả lớn lao

Trang Nguyễn chia sẻ rằng cô biết có rất nhiều bạn trẻ nhận thức rõ sự cần thiết phải bảo vệ môi trường sống, cũng ôm những giấc mơ, nung nấu nhiều ý định “xanh” nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu.

Mọi người thường cho rằng việc một mình hành động có ích bảo vệ môi trường chỉ như muối bỏ biển. Nếu tất cả không đồng lòng, cùng hành động, kết quả của một cá nhân sẽ chỉ là viển vông và vô ích.


Có rất nhiều cách để bảo vệ Trái Đất, thiên nhiên, môi trường sống. Ảnh: Nhã Nam.

Bằng cuốn sách này, Trang Nguyễn muốn chứng minh điều ngược lại và thuyết phục các bạn trẻ theo phương cách gần gũi nhất: “Tớ muốn bạn cùng với tớ trải nghiệm những gì tớ đã thấy, đã làm, đã mơ ước thông qua những hành động nho nhỏ mà tớ làm vì Trái Đất trong vòng 100 ngày”.

Ta đang sống giữa thời đại của công nghệ và những tiện nghi. Có nhiều cách để thích ứng với cuộc sống hiện đại mà không làm mất đi giá trị tốt đẹp của thiên nhiên và môi trường sống.

100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất được tác giả thực hiện trong vòng một năm và ghi chép lại theo từng mùa. Độc giả có thể thấy mỗi mùa có những hành động xanh thích hợp và dễ áp dụng để ai cũng có thể thực hiện hàng ngày.

Ví dụ vào mùa xuân, mọi người có thể tự làm mứt kẹo ngày Tết, tặng hạt cây cho bạn bè, tổ chức tiệc chay; mùa hè thì sử dụng các loại quần áo chất liệu tự nhiên, ăn kem thế nào cho thân thiện với môi trường, tranh thủ năng lượng Mặt Trời ra sao...


Nội dung cuốn sách được chia theo 4 mùa với nhiều việc làm ý nghĩa khác nhau. Ảnh: Nhã Nam.

Đến mùa thu, bạn có thể thử tái sử dụng một số đồ đạc trong nhà, sửa chữa đồ hỏng hóc, dùng xà phòng thân thiện với môi trường… Mùa đông là thời điểm thích hợp để mọi người có thể tự chế một chiếc thảm chùi chân từ áo phông cũ hay học cách giữ ấm vào mùa đông mà ít phải dùng đến điều hòa sưởi…

Kết thúc 100 điều mà Trang đã làm, tác giả 9X đặt một câu hỏi cho độc giả ở điều thứ 101: “Hành động 101 của bạn là gì?”.

Có lẽ sau khi đọc xong cuốn sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất, độc giả sẽ thu nhặt được không ít cách dù đơn giản, “nhỏ nhặt” nhưng có thể làm cho Trái Đất của chúng ta xanh và sạch hơn.

Nguồn zing

100 Điều Nhỏ Nhặt Tớ Làm Cho Trái Đất

100 Điều Nhỏ Nhặt Tớ Làm Cho Trái Đất

  • Giá bìa: 135.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 114.750 ₫
Mua ngay
 

HƠN 21.000 TỰA SÁCH HAY

Tuyển chọn bởi NetaBooks.vn

 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Từ 150k ở HCM, từ 300k ở tỉnh thành khác

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ

Tặng bookmark, bao sách miễn phí

 

ĐỔI TRẢ NHANH CHÓNG

Hàng bị lỗi được đổi trả nhanh chóng