TẤT CẢ DANH MỤC

39 Đoản Thiền Để Thấy - Chiêm nghiệm sống của Phan Đăng

Tác giả Phan Đăng ghi lại những cảm nhận về cuộc sống, con người bằng con mắt thiền, trong sách "39 đoản thiền để thấy".

Phan Đăng cho biết vài năm trước, khi gặp vấn đề sức khỏe, anh bắt đầu thực hành thiền và cảm thấy những tổn thương bên trong được xoa dịu. Từ đó, anh theo đuổi bộ môn này, áp dụng vào cả cách cảm nhận những điều nhỏ nhất trong cuộc sống.

Sách gồm năm chương: Cất để thấy, Đi để thấy, Nhìn để thấy, Soi để thấy, Thấy để không thấy. Nội dung là những suy tư tưởng chừng vụn vặt nhưng đầy sâu lắng của Phan Đăng giữa cuộc sống hiện đại. Tác giả gửi gắm những gợi mở để giúp người đọc tập trung hơn vào hiện tại, trân trọng từng khoảnh khắc của đời sống.

39 đoản văn tựa 39 cánh cửa, dẫn dắt người đọc bước vào một hành trình với những ngã rẽ khác nhau: khi hóa thân một chiếc lá nhỏ bé, lúc là một đóa hoa khiêm nhường hay nhập vào một cơn gió vô hình để ngắm nhìn đời sống.


"39 đoản thiền để thấy" của Phan Đăng, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt trong tháng 7. Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng

Trong đoản văn Cơn mưa trên lá, tác giả viết về cảm nhận khi ngồi trên phố Hai Bà Trưng (Hà Nội), nhìn mưa làm ướt những chiếc lá. "Nhưng chiếc lá không bao giờ phàn nàn về cơn mưa. Có thể chiếc lá không có hệ thần kinh như đa số chúng ta vẫn nghĩ. Hoặc có thể, chiếc lá biết rằng trong sự sinh trưởng của mình luôn có cơn mưa. Tức là trong chiếc lá vốn có cơn mưa. Một chiếc lá chết cũng có nghĩa là một phần cơn mưa đã chết. Nhưng khi đó cơn mưa cũng không trách chiếc lá. Chúng cứ bình thản tựa vào nhau trong vòng quay sinh diệt".

Phan Đăng cũng viết về những thay đổi trong cách nhìn nhận cuộc sống ở những độ tuổi khác nhau. Trong bài Ảo tưởng sở hữu, tác giả kể về người yêu đầu tiên khi anh vừa tốt nghiệp đại học. Cảm xúc mãnh liệt khiến Phan Đăng nghĩ toàn bộ những gì của người yêu, từ cơ thể, cảm xúc, ước mơ... đều thuộc về anh. "Mãi sau này tôi mới nhận ra, dù người kia yêu mình đến bao nhiêu, và mình yêu người ấy đến bao nhiêu thì cơ thể họ vẫn là của họ. Suy nghĩ trong đầu họ là của họ. Cảm xúc trong trái tim họ cũng là của họ. Hai người yêu nhau chỉ có những vùng giao thoa nhất định nào đó mà thôi. Có những cặp giao thoa cảm xúc. Có những cặp giao thoa suy nghĩa. Có những cặp giao thoa về sở thích/ thói quen. Sự giao thoa ở một hoặc một chùm các phương diện không thể là lý do để chúng ta sở hữu toàn bộ cuộc đời họ", tác giả viết.

Trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc, tác giả nhận ra rằng nó chẳng phải điều gì quá đỗi xa hoa, chỉ cần trân trọng con người bên trong mình, trân trọng những điều giản dị xung quanh. Qua góc nhìn riêng, Phan Đăng góp phần dẫn dắt người đọc hướng đến một lối sống bình tĩnh hơn, cảm nhận cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn.

Tác phẩm tiếp nối hai cuốn 39 câu hỏi cho người trẻ và 39 cuộc đối thoại cho người trẻ, tuy nhiên đánh dấu bước chuyển trong tư tưởng của Phan Đăng. Tác giả hướng vào trong để viết bằng sự trầm tĩnh, thận trọng và chậm rãi.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, viết lời giới thiệu: "Đây là con đường của một người đi tìm chính mình để xác thực mình và xác lập mình trong thế giới của chính cá nhân mình. Đấy là con đường khó nhất và cũng chính là con đường duy nhất để tìm thấy ý nghĩa đích thực của đời sống".

Những hình ảnh minh họa của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn đơn giản mà nhiều hàm ẩn, liên kết chặt chẽ với câu chuyện tác giả gửi gắm.

Phan Đăng sinh năm 1984, là bình luận viên thể thao và MC chương trình Ai là triệu phú. Anh từng viết một số cuốn sách như 39 câu hỏi cho người trẻ, 39 cuộc đối thoại cho người trẻ, Ở trong đầu trí thức, Những góc nhìn đời: Tôi thấy - nghe - và nghĩ.

Nguồn https://vnexpress.net/39-doan-thien-de-thay-chiem-nghiem-song-cua-phan-dang-4626916.html

Theo Di Ca (vnexpress)

39 Đoản Thiền Để Thấy (Bìa Cứng)

39 Đoản Thiền Để Thấy (Bìa Cứng)

  • Giá bìa: 139.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 118.150 ₫
Mua ngay
 

HƠN 21.000 TỰA SÁCH HAY

Tuyển chọn bởi NetaBooks.vn

 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Từ 150k ở HCM, từ 300k ở tỉnh thành khác

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ

Tặng bookmark, bao sách miễn phí

 

ĐỔI TRẢ NHANH CHÓNG

Hàng bị lỗi được đổi trả nhanh chóng