TẤT CẢ DANH MỤC

Bộ ba tiểu thuyết về Hà Nội của Tô Hoài

Tác phẩm "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của Tô Hoài ra mắt ấn bản mới nhân 1.011 năm Thăng Long - Hà Nội.

Bộ ba tiểu thuyết được Tô Hoài viết trong gần 40 năm, là những tác phẩm tiêu biểu của ông - một nhà văn Hà Nội. Ở "Quê người", đó là vùng Bưởi - ngoại ô nghèo trước Cách mạng tháng Tám. Ngòi bút hiện thực của Tô Hoài xây dựng khung cảnh tiêu điều, tàn lụi của làng Hạ. Những nông dân cần cù, cam chịu, sống nhẫn nhục trong nghèo khó, ước mơ khát khao an bình chỉ như ánh đèn leo lét trong gió. Văn phong của ông gợi nhớ bầu không khí ảm đạm như những tác phẩm hiện thực của Nam Cao, Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan. Nhưng giữa cảnh nghèo chồng chất ấy, Tô Hoài vẫn thấy ở họ nét hóm hỉnh, duyên dáng, các câu chuyện nên thơ tình tứ.

Bộ ba tiểu thuyết của Tô Hoài
Bộ ba tiểu thuyết của Tô Hoài. Năm 2020, trong dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh Tô Hoài, gia đình nhà văn ủy quyền quản lý toàn bộ sáng tác của ông cho Nhà xuất bản Kim Đồng. Ảnh: Thiên Hương

Sang tới "Mười năm", những nông dân đó được tập hợp dưới phong trào Ái hữu thời kỳ Mặt trận Dân chủ. Họ tìm thấy sự tự tin, con đường để thay đổi vận mệnh chính mình. Nhà nghiên cứu Hà Minh Đức nhận xét: "Viết Mười năm, Tô Hoài có ý thức khái quát cả một thời kỳ lịch sử của một vùng quê dệt cửi, qua những chặng đường đấu tranh thời phong trào Ái Hữu ở thời kỳ Mặt trận Dân chủ, phong trào Việt Minh sôi nổi thời kỳ Tiền khởi nghĩa đến khi Cách mạng tháng Tám hoàn toàn thành công. Tô Hoài khai thác câu chuyện ở làng Hạ với biết bao biến động, đổi thay. Tô Hoài viết về miền đất quen thuộc, gần gũi của quê hương mà ở đấy ông đã sống những ngày nhiều kỷ niệm".

"Quê nhà" - tiểu thuyết sau cùng - ngược dòng thời gian kể về hoạt động của các nghĩa quân chống quân Pháp trong hai lần đánh chiếm Hà Nội. Một số danh nhân lịch sử được nhắc đến, như Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, Lưu Vĩnh Phúc... Nhân vật chính của tiểu thuyết là các anh hùng vô danh - người dân thường, thợ dệt làng Hạ và các phường xóm trong thành, ngoài nội đã nổi lên chống quân xâm lược. Ngòi bút Tô Hoài nâng niu nét đẹp văn hóa của Hà Nội, từ lời ăn tiếng nói, phong tục tập quán đến nếp sống. Dù hoàn cảnh khắc nghiệt đến đâu, độc giả vẫn nhận thấy phong vị nên thơ trong nếp sống sinh hoạt nơi làng quê.

Nguồn vnexpress

Những cuốn sách “Văn Học Việt Nam” giàu ý nghĩa nhân văn mang đến cho bạn một cái nhìn sâu sắc về thế giới hiện thực, của cuộc sống. Xem tại đây

Mười Năm

Mười Năm

  • Giá bìa: 92.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 82.800 ₫
Mua ngay
Quê Nhà

Quê Nhà

  • Giá bìa: 108.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 97.200 ₫
Mua ngay
Quê Người

Quê Người

  • Giá bìa: 70.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 63.000 ₫
Mua ngay
 

HƠN 21.000 TỰA SÁCH HAY

Tuyển chọn bởi NetaBooks.vn

 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Từ 150k ở HCM, từ 300k ở tỉnh thành khác

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ

Tặng bookmark, bao sách miễn phí

 

ĐỔI TRẢ NHANH CHÓNG

Hàng bị lỗi được đổi trả nhanh chóng