Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ

Miễn phí giao hàng

 • Giá bìa: 680.000 ₫
 • Giá bán tại NETA: 544.000 ₫
 • Tiết kiệm: 136.000 ₫-20%

Khuyến mãi & Ưu đãi tại NetaBooks:

 • Nhập mã NETA03 giảm thêm 3% cho ĐH từ 300K, 
  Nhập mã NETA05 giảm thêm 5% cho ĐH từ 500K, 
  Nhập mã NETA07 giảm thêm 7% cho ĐH từ 700K
 •  Miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 150.000đ ở TP.HCM và 300.000đ ở Tỉnh/Thành khác  >> Chi tiết
 • Tặng Bookmark cho mỗi đơn hàng
 • Bao sách miễn phí (theo yêu cầu)
 • Tác giả: Pierre Dieulefils
 • Dịch giả: Lưu Đình Tuấn dịch và chú giải;
 • Ngày xuất bản: 08-2020
 • Kích thước: 38 x 27 cm
 • Nhà xuất bản: NXB Dân Trí
 • Hình thức bìa: Bìa cứng
 • Số trang: 0

Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ

Lần mở những bức ảnh xưa về quê hương, đất nước luôn đem lại cho chúng ta những xúc cảm đặc biệt. Cuốn Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ (Indo-chine Pittoresque Monumentale) của nhiếp ảnh gia người Pháp Pierre Marie Alexis Dieulefils (1862-1937) sẽ là một cuốn sách đem đến cho bạn những cảm xúc đặc biệt như vậy.

Từ cuối thế kỷ XIX, một số người Pháp đã bỏ nhiều công sức nghiên cứu, tìm hiểu nền văn hóa của chúng ta. Họ đã đi, đã chụp rất nhiều ảnh về đời sống, sinh hoạt của người Việt và những bức ảnh ấy, ngày nay đã trở thành nguồn tư liệu quý giá.

Pierre Dieulefils là một trong những nhiếp ảnh gia như thế. Đến Đông Dương năm 1885, ông đã dành phần lớn cuộc đời mình để chụp ảnh vùng đất này. Năm 1909, Dieulefils xuất bản cuốn sách ảnh Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ: Trung Kỳ - Bắc Kỳ (Indochine Pittoresque & Monumentale: Annam-Tonkin), trưng bày nó tại cuộc Đấu xảo quốc tế ở Bruxelles năm 1910 và cuốn sách đã được trao huy chương vàng. Sau đó, ông tiếp tục cho ra mắt cuốn Nam Kỳ - Sài Gòn và vùng phụ cận (Cochinchine - Saïgon et ses environs).

Để góp phần đưa những bức ảnh, và cũng là những tư liệu lịch sử quý giá về Việt Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, đến với bạn đọc, Đông A quyết định tái bản hai tập sách này trong một ấn bản lấy tên chung là Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ (Indo-chine Pittoresque Monumentale).

Về tác giả - Pierre Dieulefils

Pierre Dieulefils (1862 – 1937) sinh tại làng Malestroit ở vùng Bretagne, nước Pháp. Ông gia nhập quân đội năm 1883, được phân vào trung đoàn pháo binh và sang Đông Dương lần đầu vào năm 1885. Hai năm sau, ông giải ngũ rồi trở về Pháp. Năm 1888, ông quay lại xứ Bắc Kỳ, rẽ hẳn sang làm nghệ sỹ nhiếp ảnh và nhà xuất bản bưu ảnh chuyên nghiệp. Năm 1905, ông đến Sài Gòn rồi du hành sang Phnom Penh và Angkor, không quên chụp lại những bức ảnh kỳ thú. Năm 1909, ông tập hợp bộ ảnh về Đông Dương và xuất bản tập sách ảnh mang nhan đề Indo-chine Pittoresque & Monumentale: Annam – Tonkin (Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ: Trung Kỳ – Bắc Kỳ). Tác phẩm này đã đem lại cho ông huy chương vàng tại Đấu xảo quốc tế ở Bruxelles năm 1910. Năm 1913, ông trở về Pháp, dành phần lớn thời gian vào việc sáng tác thơ ca. Ông qua đời năm 1937 tại quê nhà Malestroit.

Dưới con mắt của người đương thời, Pierre Dieulefils hẳn là người thành công trong nghề nghiệp với nguồn lợi lớn từ xuất bản bưu ảnh. Còn với chúng ta, thành công của ông là việc đã ghi lại được những hình ảnh chân thực và quý giá về xứ Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ cách đây một thế kỷ. Như thế, Pierre Dieulefils đã phần nào trở thành một nhà chép sử của xứ sở này.

Thông tin thêm về sách

NHIỀU HÌNH ẢNH QUÝ HIẾM VỀ CẢNH VẬT, CON NGƯỜI TỪ BẮC VÀO NAM HƠN 100 NĂM TRƯỚC: Từ thác Bản Giốc ở vùng biên giới Cao Bằng, đến hồ Hoàn Kiếm một ngày mùa thu. Từ ải Nam Quan đến Nhà thờ Đức Bà, Vũng Tàu, Tây Ninh... Từ phố Hàng Bạc, Paul Bert (Tràng Tiền) đến khu phố Tàu giữa Sài Gòn. Từ cư dân đồng bằng sông Hồng, kép hát, nhà sư, đến thị vệ, quan lại, và cả vua Duy Tân. Từ những cảnh hoang sơ đến đền đài cung điện...

Một cách tự nhiên nhất, những khung hình này cũng chính là một phần của lịch sử.

IN ẤN CHỈN CHU, GIA CÔNG TỈ MỈ: Sách khổ lớn (38 cm x 27,5 cm), được làm bìa cứng, có bìa áo. Dày 292 trang, ruột in bằng công nghệ mực vi sinh trên giấy mỹ thuật chất lượng cao (giấy Ford kem Nhật định lượng 150 gsm, nền vàng nhạt).

Với một cuốn sách khổ siêu lớn như Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ, toàn bộ công việc khâu ruột sách, gắn bìa, không thể thực hiện bằng máy, vì vậy các khâu này được thực hiện bằng sự khéo léo, tỉ mỉ của bàn tay con người.

NỖ LỰC CHÚ GIẢI, ĐỐI CHIẾU, XÁC ĐỊNH ĐỊA DANH: phần chú thích ảnh được dịch giả Lưu Đình Tuân chuyển ngữ từ nguyên tác tiếng Pháp, đồng thời tham khảo thêm phần chú chữ Hán - Nôm (đã được lược đi) của ông Claude Maitre, từng là giám đốc Viện Viễn Đông Bác Cổ tại Hà Nội, và các nguồn tài liệu khác. Dịch giả Ngụy Hữu Tâm giúp hiệu đính phần chú thích ảnh tiếng Đức.

(Một số địa danh chưa thể xác định rõ ràng hoặc chưa sát với thực tế, chúng tôi mong nhận được sự góp ý của quý bạn đọc.)

Sách Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ của tác giả Pierre Dieulefils, có bán tại Nhà sách online NetaBooks với ưu đãi Bao sách miễn phí và tặng Bookmark
Xem thêm
Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ
Đông Dương xinh đẹp và kỳ vĩ
 • Giá bìa: 680.000 ₫
 • Giá bán tại NETA: 544.000 ₫
 • Tiết kiệm: 136.000 ₫-20%
-
+
Chọn mua
Đánh giá trung bình
5/5
(1 nhận xết)
 • 100%
 • 0%
 • 0%
 • 0%
 • 0%
GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Gửi bình luận
Bích Phương
Rất hài lòng
Thích 0 1 tháng trước
Sách là tư liệu quý giá về đất nước và con người Việt Nam hơn 100 năm trước, nhưng đối với tôi thì vẫn "nông", thiếu đi hương vị thật của cuộc sống. Khi xem sách, ta có cảm giác như không phải ảnh chụp cách đây 100 năm mà là mới chụp mấy tháng trước, bởi nhiếp ảnh gia chỉ chụp những bức ảnh đẹp nhất, yên bình nhất của Việt Nam, ảnh chụp "từ xa" chứ không thực sự đi sâu sát, ghi lại cuộc sống của con người nước ta lúc đó-thời kỳ máu lửa, sục sôi với những cuộc khởi nghĩa chống Pháp và các cuộc đàn áp của thực dân Pháp, những nghèo đói, lạc hậu, nếp sinh hoạt... Quả thực như tên gọi, chỉ phô ra những gì "xinh đẹp và kỳ vĩ" nhất. Giống như 1 cách để che giấu sự thật, 1 bức màn che đi những việc làm thực sự của "mẫu quốc" Pháp. Nếu như tính đến độ chân thực và cung cấp nhiều thông tin về con người VN thì chưa bằng ảnh của bác sĩ Hocquard. Nhưng cũng không thể phủ nhận được mắt nhìn và nỗ lực của tác giả, dù sao Dieulefils đã mang cho chúng ta những bức ảnh phong cảnh đẹp về Việt Nam.