TẤT CẢ DANH MỤC

Các mốc thang của tư duy tích cực

Đây chính là các mốc thang trong tiến trình phát triển tư duy tích cực mà ta thường gặp.

Chúng ta đã nghe “tư duy tích cực” trong rất nhiều bài viết khác nhau, về đủ mọi vấn đề. Và đôi khi, nếu chưa hiểu hết, chúng ta có thể bị tràn ngập, không biết tư duy tích cực thực ra là gì.

Bài này để giải thích một số mốc thang chính trong tiến trình phát triển tư duy tích cực mà đa số chúng ta gặp, để có thể tự đo lường mình. Nói là đa số, vì lâu lâu chúng ta thấy có những người có căn cơ, chỉ trong một thời gian ngắn ngủi, nhảy từ bước đầu đến ngay bước cuối, một tiến tình mà có người cả đời cũng không xong

Các mốc thang của tư duy tích cực

1. Mức thấp nhất của tư duy tích cực là tự tin vào chính mình. Tin là mình có đủ quyết tâm và kiên trì để đi đến đích, để thành công trong một vấn đề nào đó, hay thành công trong đời một cách tổng quát. Trong tiếng Anh, đây là "confidence"

2. Mức cao hơn kế tiếp là mức vượt trên “có qua có lại”. Có qua có lại là phản ứng tự nhiên của mọi người trên thế giới. Nó là phản xạ tự nhiên trong mỗi người: Hắn tốt với tôi thì tôi tốt với hắn, hắn xấu với tôi thì tôi xấu với hắn. Nếu hắn là người tốt, tôi thích hắn; nếu hắn là người xấu, tôi ghét hắn.

Có qua có lại thì chẳng có gì là không đúng, duy chỉ có điều là xoàng, vì mọi người trên thế giới, kể cả người dốt nát nhất và trộm cắp nhất, cũng hành xử kiểu đó. Đây chỉ là cách hành xử “bị cầm tù trong phản xạ tự nhiên của mình thôi”, chẳng có gì là thông thái cả.

Tư tuy tích cực vượt trội hơn phản xạ có nghĩa là tốt với mọi người kể cả người không tốt với mình và người mình kết án là “người xấu”, yêu mọi người dù là nhiều người không đáng yêu. Sống tích cực với mọi người và với đời. Dùng năng lượng tích cực của mình để sống lan tỏa trong đời và chuyển hóa đời, và không sống theo phản xạ.

3. Mức cao hơn nữa là mức xóa bỏ cái tôi. Đây là mức ta hay nói về “vô ngã” của Phật gia, của "submission" (khuất phục, giao phó cho thượng đế), hoàn toàn khiêm tốn về mọi người và mọi vấn đề…

Theo Phật gia, đây cũng là mức “vô chấp”, không còn thành kiến về bất cứ điều gì và về bất cứ ai. Khiêm tốn hoàn toàn. Đây là mức các tự ái vặt, ganh ghét vặt, ham hố tiếng tăm, tị hiềm vặt, bắt bẻ vặt, hoàn toàn bị dẹp bỏ và xóa mất trong ta… Cái tôi đang biến mất.

4. Mức cuối cùng là đạt đỉnh của mức thứ 3 bên trên… Cái tôi hoàn toàn tiêu tán. Tại mỗi mức cao hơn, công lực tích cực của chúng ta lại càng cao hơn.

Ví dụ, một cậu sinh viên trẻ ở mức tích cực thấp nhất sẽ rất mạnh mẽ, đánh đâu thắng đó, làm gì được đó. Một đại sư ở cấp thứ ba, xem ra lúc nào cũng chậm rãi nhẹ nhàng và chẳng có sức mạnh gì cả.

Tuy nhiên, khi phải đối diện cái chết bởi lý do nào đó, vị đại sư sẽ thản nhiên bình tĩnh và ứng phó tốt hơn chàng sinh viên rất nhiều. Nói chung là trong các tình huống cực kỳ gay go, năng lực tư duy tích cực của vị đại sư sẽ chiếu sáng, dù là bình thường thấy cụ có vẻ hơi thiếu "calorie".

Nguồn zing

Những cuốn sách “Nghệ Thuật Sống - Tâm Lý” với những kinh nghiệm nghệ thuật sống tuyệt hay mang lại động lực mạnh mẽ sẽ làm bạn thay đổi cách sống, cách nghĩ… giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn. Xem tại đây

Tư Duy Tích Cực

Tư Duy Tích Cực

  • Giá bìa: 105.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 84.000 ₫
Mua ngay
Tư Duy Tích Cực - Bạn Chính Là Những Gì Bạn Nghĩ

Tư Duy Tích Cực - Bạn Chính Là Những Gì Bạn Nghĩ

  • Giá bìa: 58.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 46.400 ₫
Mua ngay
Thực Hành Tư Duy Tích Cực: All About Choices - Lựa chọn

Thực Hành Tư Duy Tích Cực: All About Choices - Lựa chọn

  • Giá bìa: 65.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 52.000 ₫
Mua ngay
Tư Duy Tích Cực Quyết Định Thành Công

Tư Duy Tích Cực Quyết Định Thành Công

  • Giá bìa: 129.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 103.200 ₫
Mua ngay
Tư Duy Tích Cực Thay Đổi Cuộc Sống

Tư Duy Tích Cực Thay Đổi Cuộc Sống

  • Giá bìa: 99.000 ₫
  • Giá bán tại NETA: 79.200 ₫
Mua ngay
 

HƠN 21.000 TỰA SÁCH HAY

Tuyển chọn bởi NetaBooks.vn

 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Từ 150k ở HCM, từ 300k ở tỉnh thành khác

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ

Tặng bookmark, bao sách miễn phí

 

ĐỔI TRẢ NHANH CHÓNG

Hàng bị lỗi được đổi trả nhanh chóng