TẤT CẢ DANH MỤC

Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng)

 • Giá bán: 239.850 ₫ 369.000 ₫
 • Tiết kiệm: 129.150 ₫-35%

Khuyến mãi & Ưu đãi tại NetaBooks:

 1. Mã giảm NETA2024 - GIẢM THÊM 5% CHO ĐH từ 299k
 2. Mã giảm NETA100K - GIẢM 100k CHO ĐH từ 1.499k
 3. Miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 150.000đ ở TP.HCM, 300.000đ ở Tỉnh/Thành khácXem chi tiết
 4. Tặng Bookmark cho mỗi đơn hàng
 5. Bao sách miễn phí (theo yêu cầu)Xem chi tiết
100% Sách thật
Đổi trả miễn phí nếu hàng lỗi
 • Tác giả:

 • Dịch giả:

  Lê Đình Chi;
 • Ngày xuất bản:

  03 - 2019
 • Kích thước:

  16 x 24 cm
 • Nhà xuất bản:

  NXB Thế Giới
 • Hình thức bìa:

  Bìa cứng
 • Số trang:

  832

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Giới thiệu sách Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng)

Đời sống cách đây hàng ngàn năm diễn ra như thế nào? Người ta giữ những phong tục gì? Khảo cổ học có thể chỉ cung cấp một số lời giải đáp, chứ không phải tất cả. Vì vậy cách đây khoảng 2.400 năm, có một người đã đi du hành khắp nơi để ghi lại lịch sử thế giới thời bấy giờ. Đó là Herodotus.

Herodotus là một sử gia Hy Lạp sống vào thế kỷ V TCN. Ông thường được biết đến với danh hiệu “Cha đẻ môn sử học”.

Thời bấy giờ, ít người quan tâm đến việc ghi lại lịch sử, trừ phi để phóng đại những thành tựu vẻ vang bằng lời khắc trên bia tưởng niệm. Herodotus là một người đam mê viết lách một cách tỉ mỉ và chi tiết. Ông phải dựa vào sự quan sát của chính mình, truyền thuyết và lời kể của những người liên quan đến các biến cố mà ông muốn ghi lại.

Để thu thập thông tin, Herodotus phải du hành rất nhiều. Ông lớn lên ở thành phố Halicarnassus, thuộc địa của Hy Lạp (nay là thành phố Bodrum, phía nam Thổ Nhĩ Kỳ) và du hành nhiều nơi ở Hy Lạp. Ông mạo hiểm đi lên phía bắc đến tận Biển Đen và Scythia (một khu vực tại đại lục Á-Âu), vùng hiện nay thuộc Ukraine, sau đó đi xuống phía nam đến Thượng Ai Cập. Ông tiến về phía đông, dường như đến Babylon và cuối cùng có lẽ định cư ở phía Tây trong một thuộc địa Hy Lạp, ngày nay ở phía nam nước Ý. Dù đi đến nơi nào, ông cũng quan sát và hỏi thăm để thu thập thông tin từ những người mà ông cho rằng nguồn thông tin ấy đáng tin cậy nhất.

Tên tuổi ông gắn liền với tác phẩm Lịch sử - Historiai “là tập hợp các khảo cứu về lịch sử, văn hóa, phong tục, thiên nhiên, khí hậu, địa hình v.v. của những vùng đất mà tác giả đã tìm hiểu được, trong đó nhấn mạnh vào sự hình thành đế quốc Ba Tư cũng như nguyên nhân và diễn biến của cuộc chiến tranh Hy Lạp - Ba Tư vào đầu thế kỷ V TCN”.

Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng) - Herodotus

Lịch sử - Historiai được coi là công trình nền tảng của lịch sử trong văn học phương Tây. Được biên soạn vào năm 440 TCN bằng phương ngữ Ionia thuộc Cổ Hi Lạp ngữ, Lịch sử - Historiai đóng vai trò cứ liệu của truyền thống cổ đại, chính trị, địa lí, và xung đột giữa các nền văn hóa hiện diện lúc bấy giờ tại Tây Á, Bắc Phi và Hy Lạp. Dù không hoàn toàn khách quan, nó vẫn là một trong những nguồn tư liệu quan trọng nhất của Tây phương về những sự kiện đương thời.

Người đọc sẽ thấy trong tác phẩm cách kể chuyện độc đáo của Herodotus, ông du hành qua rất nhiều nơi, thu thập tài liệu qua những gì được nghe kể lại, qua quan sát trực tiếp… Bởi vậy, cách viết của ông chi tiết, tỉ mỉ, cẩn thận - luôn kèm theo những cụm từ: “được thuật lại theo hai nguồn như sau”, “theo lời kể tôi có được”, “như lời kể lại”; hoặc với cùng một vấn đề ông sẽ đưa ra những phiên bản khác nhau, phân tích và đưa ra quan điểm của mình, ví dụ: “song tôi không tin lời họ”…; “và tôi cũng nghe được những điều khác…”, “mỗi người có thể lựa chọn cách mình thấy đáng tin hơn…”.

 Bên cạnh khía cạnh một tác phẩm biên niên về lịch sử, một khảo cứu về văn hóa, phong tục, địa lý, v.v., Lịch sử - Historiai còn có thể được nhìn nhận như một câu chuyện lý thú, cuốn hút. Trong tác phẩm này, những ai thích tiểu thuyết lịch sử, chuyện cổ tích, ngụ ngôn có thể tìm cho mình những nhân vật, những câu chuyện thật hấp dẫn.

Một tác giả thời hiện đại nói bộ Lịch sử - Historiai là “kiệt tác vượt thời gian. Tác phẩm không chỉ nói về lịch sử mà còn về nhân chủng học, địa lý, thần học, triết học, khoa học chính trị và các vở bi kịch”.

Trong giai đoạn đặc biệt của lịch sử thế giới, Herodotus đã bảo tồn những thông tin về Hy Lạp, Tây Á và Ai Cập mà ông đã tai nghe mắt thấy thông qua bộ “Lịch sử - Historiai” này.

Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng) - Herodotus - 2

Vì sao “Lịch sử - Historiai” của Herodotus được coi là kinh điển?

Đây là tác phẩm mà bất kì một người nghiên cứu lịch sử nào hay đơn giản là muốn khám phá về thế giới thời cổ đại, đều nhất định phải đọc. Vì:

 1. Herodotos được coi là "người cha của môn sử học" trong văn hóa phương Tây. Ông là một nhà sử học người Hy Lạp sống ở thế kỷ 5 trước Công Nguyên (khoảng 484 TCN - 425 TCN).
 2. Herodotos không phải là nhà sử học đầu tiên nhưng ông là người đã mở đầu lối làm sử mà các nhà sử học đời sau thường dùng: thu thập tư liệu, xem xét độ tin cậy của bằng chứng, chọn một tư liệu trong số đó và viết nên một tác phẩm văn xuôi.
 3. Lịch sử - Historiai được coi là công trình nền tảng của lịch sử trong văn học phương Tây. Tác phẩm đã đặt nền móng cho ngành sử học sau này.
 4. Lịch sử - Historiai được viết bằng tiếng Hy Lạp cổ gồm chín quyển. Bốn quyển đầu nói về người Hy Lạp và các man tộc xung quanh trong quan hệ với Ba Tư. Năm quyển sau kể về những cuộc tra cứu của ông về nguồn gốc cuộc chiến tranh Ba Tư - Hy Lạp xảy ra vào giai đoạn từ 490 đến 479 TCN.
 5. Bên cạnh những kiến thức về lịch sử, Herodotus còn cung cấp cho người đọc những thông tin về địa lý, phong tục, văn hóa như về nghi lễ mai táng, trang phục, tập tục, tôn giáo, thể chế chính trị của những tộc người cổ đại ở quanh Địa Trung Hải, Bắc Phi, Trung-Cận Đông. Vì vậy, tác phẩm không những cung cấp kiến thức về lịch sử mà còn giúp chúng ta hình dung về các dân tộc cổ đại.
 6. Tên gọi của bộ sử này đã là bắt nguồn cho tên của môn sử học trong tiếng Anh (history), Pháp (histoire), Tây Ban Nha (historia), v.v…
 7. Đây là lần đầu tiên tác phẩm giá trị này được dịch và xuất bản ở Việt Nam sau mấy năm làm việc vất vả của đội ngũ dịch thuật, biên tập...
 8. Tác phẩm được bổ sung một số cước chú, mục lục các nội dung chính, niên biểu các biến cố được mô tả, cùng với danh sách địa danh, nhân vật và một bản đồ về diễn biến chính của chiến tranh Hy Lạp - Ba Tư, để đọc giả thuận tiện hơn khi đọc.

Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng) - Herodotus - 3

Trích dẫn sách Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng)

"Bản thân nhan đề tác phẩm, Historiai, vốn có nghĩa gốc là “khảo cứu, điều tra”, cũng đã cho thấy Herodotus khi đặt bút viết ra bộ sách của đời mình không bó hẹp ở lịch sử. Lần theo từng dòng tác phẩm, người đọc sẽ thấy tác giả đưa vào đó tất cả những hiểu biết, kiến thức ông sưu tầm được một cách cả trực tiếp lẫn gián tiếp, với mục đích để những dữ liệu ấy được lưu truyền cho hậu thế. Kết quả là không ít những cậu chuyện khó tin, vô lý, thậm chí hoang đường cũng được Herodotos đưa vào bộ sách của mình, một trong những lý do khiến ông từng bị gọi là ‘Cha đẻ của dối trá’ bên cạnh việc được tôn xưng là ‘Cha đẻ của môn sử học’." - (Trích Lời dịch giả)

"Herodotus thành Halikarnassos trình ra đây khảo cứu của mình, để những kỳ tích do con người thực hiện không bị lãng quên theo thời gian, và để những công trình vĩ đại và huy hoàng, một số do người Hy Lạp và một số do các man tộc sáng tạo, không mất đi danh tiếng của chúng; và nhất là để lưu lại những nguyên nhân gây ra chiến tranh giữa họ”. - (Trích Quyển 1)

Nhận xét đánh giá dành cho cuốn sách Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng)

“Giờ đây chúng tôi thu thập đủ chứng cớ để có thể nói rằng [Herodotus] đáng tin cậy. Những nhà nghiên cứu về phương Đông đã xem xét tỉ mỉ về Herodotus với sự trợ giúp của khảo cổ học cũng như những kiến thức về ngôn ngữ mà lúc bấy giờ ông không hiểu. Họ khẳng định rằng ông miêu tả trung thực những gì ông đã chứng kiến và tường thuật đúng với những gì đã nghe. Nếu có sai sót nào, thì có thể do người ta cố tình cung cấp thông tin sai hoặc ông hiểu lầm ý người ta nói với ông”. - Nhà chép sử cổ điển Arnaldo Momigliano

Lý do bạn cần sở hữu tác phẩm kinh điển Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng)?

 • Tác phẩm được viết cách đây 2500 năm, lần đầu tiên được xuất bản bằng tiếng Việt tại Việt Nam
 • Historiai (Lịch sử) - tác phẩm tuy tín do chính Herodotus - “Cha đẻ của môn sử học” viết ra
 • Tác phẩm không chỉ nói về lịch sử mà còn về nhân chủng học, địa lý, thần học, triết học, khoa học chính trị và các vở bi kịch.
 • Cuốn sách được chia thành nhiều tiết có đánh số thứ tự Đây là dấu vết của hệ thống phân chia văn bản cổ xưa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu, sao chép, nhất là ở thời ký chưa có công nghệ in ấn
 • Sách in ấn, gia công đẹp. Sách bìa cứng khâu gáy, áo bìa in 4 màu trên giấy Couches 250. Khổ sách 16x24cm. Ruột in đen trắng trên giấy Bãi bằng ngà vàng 70 gms.

Thông tin tác giả Herodotus

Herodotus

Herodotus (khoảng 484-425 TCN) là sử gia người Hy Lạp. Ông thường được biết đến như là “Cha đẻ của môn sử học”. Tên tuổi của ông gắn liền với tác phẩm Lịch sử (Historiai) - “là tập hợp các khảo cứu về lịch sử, văn hóa, phong tục, thiên nhiên, khí hậu, địa hình vv. của những vùng đất mà tác giả đã tìm hiểu được, trong đó nhấn mạnh vào sự hình thành đế quốc Ba Tư cũng như nguyên nhân và diễn biến của cuộc chiến tranh Hy Lạp – Ba Tư vào đầu thế kỷ VTCN”

Sách Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng) của tác giả Herodotus, có bán tại Nhà sách online NetaBooks với ưu đãi Bao sách miễn phí và Gian hàng NetaBooks tại Tiki với ưu đãi Bao sách miễn phí và tặng Bookmark

ĐÁNH GIÁ CỦA ĐỘC GIẢ

Hãy đánh giá Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng) để giúp những độc giả khác lựa chọn được cuốn sách phù hợp nhất!

Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng)

Lịch sử - Historiai (Bìa Cứng)

Giá bán tại NetaBooks: 239.850 ₫ 369.000 ₫
Tiết kiệm: 129.150 ₫-35%
-
+
Chọn mua
4/5
(1 nhận xét)
 • 0% | 0 đánh giá
 • 100% | 2 đánh giá
 • 0% | 0 đánh giá
 • 0% | 0 đánh giá
 • 0% | 0 đánh giá
GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Đánh giá
Gửi
Avatar
hoàng giang
Rất bổ ích cho bạn nào yêu lịch sử
mình đã đọc hết quyển 1 trong sách này mới viết vài dòng bình luận. Hồi học đại học có biết đến ông Herodotus là cha đẻ của lịch sử rồi văn hóa địa lý... nhưng mình chưa được đọc tác phẩm của ông. Giờ đọc thấy rất bổ ích không những là về kiến thức mà còn là cái phương pháp tiếp cận vấn đề. Ông luôn đặt sự khách quan lên hàng đầu (đơn thuần là những ghi chép chứ không áp đặt quan điểm cá nhân mà phán xét). Lúc mới đọc do tên nhiều tộc người, nhiều địa phương còn rất xa lạ nên mình đọc rất chậm và cảm thấy bị rối rắm. Nhưng sau đó không thành vấn đề nữa. Mình sẽ cố gắng đọc xong trong năm nay!
Trả lời
 

HƠN 21.000 TỰA SÁCH HAY

Tuyển chọn bởi NetaBooks.vn

 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Từ 150k ở HCM, từ 300k ở tỉnh thành khác

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ

Tặng bookmark, bao sách miễn phí

 

ĐỔI TRẢ NHANH CHÓNG

Hàng bị lỗi được đổi trả nhanh chóng