TẤT CẢ DANH MỤC

Lịch Sử Sân Khấu Kịch Và Điện Ảnh Việt Nam

 • Giá bán: 104.000 ₫ 130.000 ₫
 • Tiết kiệm: 26.000 ₫-20%

Khuyến mãi & Ưu đãi tại NetaBooks:

 1. Mã giảm NETA2024 - GIẢM THÊM 5% CHO ĐH từ 299k
 2. Mã giảm NETA100K - GIẢM 100k CHO ĐH từ 1.499k
 3. Miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 150.000đ ở TP.HCM, 300.000đ ở Tỉnh/Thành khácXem chi tiết
 4. Tặng Bookmark cho mỗi đơn hàng
 5. Bao sách miễn phí (theo yêu cầu)Xem chi tiết
100% Sách thật
Đổi trả miễn phí nếu hàng lỗi

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Giới thiệu sách Lịch Sử Sân Khấu Kịch Và Điện Ảnh Việt Nam

Sân khấu kịch nghệ Việt Nam đã trải qua một bước tiến dài trong gần 100 năm qua, tù lúc khởi đầu ở Nam Kỳ và Bắc Kỳ vào đầu thập niên 1920 cho đến ngày nay. Ảnh hưởng của kịch nói Tây phương ban đầu qua các vở kịch cổ điển sau đến các vở kịch phản ảnh cuộc sống và hoàn cảnh ở Việt Nam. Các nhà soạn kịch và diễn viên ở thời kỳ đầu đều là những người theo Tây học như Jacques Lê Văn Đức, Vũ Đình Long, Nguyễn Văn Vĩnh, Thế Lữ. Thập niên 1930 chứng kiến sự phát triển của kịch đến với quần chúng ở các thành phố như Sài Gòn, Hà Nội với đa số khán giả là thành phần trung lưu ảnh hưởng Tây học. Lúc này sân khấu cải lương và sân khấu chèo hay hát bội vẫn còn thu hút các khán giả thuộc nhiều thành phần trong xã hội. Kịch được giới thanh niên và Tây học thưởng lãm rồi dần dần càng phổ thông cạnh tranh với sân khấu hát bội, chèo truyền thống và sân khấu cải lương.

Cũng như sân khấu kịch, nghệ thuật điện ảnh Việt Nam đã có lịch sử lâu dài từ cuốn phim đầu tiên Kim Vân Kiều (1923). Điện ảnh Việt Nam đã phản ảnh được tiến trình xã hội thay đổi qua thăng trầm lịch sử. Qua điện ảnh, ta có thể hiểu thêm được về đời sống kinh tế, chính trị và văn hóa trên các miền đất nước qua các giai đoạn lịch sử, từ sự hình thành và phát triển trong thời thuộc Pháp, thời đất nước chia đôi, thời kỳ đất nước thống nhất cho đến giai đoạn đổi mới và ngày nay.

Từ thập niên 1990 cho đến năm 2010 là một sự nhảy vọt của điện ảnh Việt Nam với nhiều đạo diễn thế hệ trẻ trong và ngoài nước với các phim giàu tính nhân văn và nghệ thuật như các phim Ngọc trong đá (1991), Mùi đu đủ xanh (1993), Thương nhớ đồng quê (1996), Ba mùa (1998), Đời cát (1999) và tiếp theo là các phim Bến không chồng (2000), Mùa ổi (2001), Mùa len trâu (2004), Trăng nơi đáy giếng (2008). Các phim thực hiện trong giai đoạn này với các đạo diễn người Việt trong và ngoài nước đã làm cho điện ảnh Việt Nam nhận được sự chú ý và đánh giá cao.

Trích dẫn sách Lịch Sử Sân Khấu Kịch Và Điện Ảnh Việt Nam

"Sự phát triển sân khấu nghệ thuật cải lương, kịch và điện ảnh cũng như âm nhạc có liên hệ mật thiết với nhau ở giai đoạn đầu và phát triển trong thế kỷ 20. Nhiều nghệ sĩ và soạn giả vừa hoạt động trên sân khấu cải lương và cũng tham gia đóng kịch, đóng phim và hát tân nhạc. Sự hình thành và phát triển của sân khấu hát lương từ hát bội và đờn ca tài tử truyền thống đã được nghiên cứu, trình bày và xuất bản trong các năm qua.

Quyển sách “Lịch sử sân khấu kịch và điện ảnh Việt Nam” ra đời với mục đích giới thiệu sự hình thành và phát triển của sân khấu kịch nghệ và điện ảnh vào đầu thế kỷ 20 cho đến thập niên 2010 chủ yếu ở Nam Bộ. Mặc dù chỉ giới hạn trong khoảng thời gian và không gian này nhưng chúng tôi cũng đề cập đến không gian rộng hơn trên toàn Việt Nam khi có sự tương tác và ảnh hưởng của các hình thái nghệ thuật trên ở các miền trước khi đất nước thống nhất. Phần tân nhạc, một lãnh vực âm nhạc có sự liên hệ nhiều đến nghệ thuật kịch và điện ảnh, chúng tôi sẽ viết trong một cuốn sách riêng về sự hình thành và phát triển tân nhạc Việt Nam vì lãnh vực này rất lớn và đa dạng."

(trích Lời nói đầu)

Thông tin tác giả Nguyễn Đức Hiệp

Nguyễn Đức Hiệp

Sinh trưởng ở Sài Gòn. Qua Úc du học năm 1974 theo Quỹ học bổng Colombo. Hiên là chuyên gia khoa học về khí quyển ở Bộ Môi trường và Di sản, tiểu bang New South Wales, Australia. Từ nhiều năm qua làm việc và cộng tác với các nhà nghiên cứu ở Việt Nam trong lãnh vực môi trường, biến đổi khí hậu và bảo tồn di sản văn hóa. Hợp tác với Đại học Tôn Đức Thắng, Khoa Môi trường và Biến đổi khí hậu.

Tác giả của nhiều bài viết về lịch sử, khoa học, văn hóa cho các báo, tạp chí chuyên môn và phổ thông trong và ngoài nước.

Sách đã xuất bản:

 • Sài Gòn - Chợ Lớn, Qua những tư liệu quý trước 1945, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2015.
 • Sài Gòn - Chợ Lớn, Ký ức đô thị và con người, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2016
 • Sài Gòn - Chợ Lớn, Thể thao và báo chí trước 1945, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2016.
 • Thiên nhiên kỳ diệu hay thảm họa, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2016.
 • Nghệ thuật sân khấu: hát bội, đờn ca tài tử và cải lương ở Sài Gòn và Nam kỳ cuối thế kỷ XIX đến 1945, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2017.
 • Sài Gòn - Chợ Lớn, Nửa cuối thế kỷ XIX, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2018.
 • Sài Gòn và Nam Kỳ trong thời kỳ canh tân 1875 - 1925, NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2019,
 
Sách Lịch Sử Sân Khấu Kịch Và Điện Ảnh Việt Nam của tác giả Nguyễn Đức Hiệp, có bán tại Nhà sách online NetaBooks với ưu đãi Bao sách miễn phí và Gian hàng NetaBooks tại Tiki với ưu đãi Bao sách miễn phí và tặng Bookmark

ĐÁNH GIÁ CỦA ĐỘC GIẢ

Hãy đánh giá Lịch Sử Sân Khấu Kịch Và Điện Ảnh Việt Nam để giúp những độc giả khác lựa chọn được cuốn sách phù hợp nhất!

Lịch Sử Sân Khấu Kịch Và Điện Ảnh Việt Nam

Lịch Sử Sân Khấu Kịch Và Điện Ảnh Việt Nam

Giá bán tại NetaBooks: 104.000 ₫ 130.000 ₫
Tiết kiệm: 26.000 ₫-20%
-
+
Chọn mua
0/5
(0 nhận xét)
 • 0% | 0 đánh giá
 • 0% | 0 đánh giá
 • 0% | 0 đánh giá
 • 0% | 0 đánh giá
 • 0% | 0 đánh giá
GỬI ĐÁNH GIÁ CỦA BẠN
Đánh giá
Gửi
 

HƠN 21.000 TỰA SÁCH HAY

Tuyển chọn bởi NetaBooks.vn

 

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Từ 150k ở HCM, từ 300k ở tỉnh thành khác

 

QUÀ TẶNG MIỄN PHÍ

Tặng bookmark, bao sách miễn phí

 

ĐỔI TRẢ NHANH CHÓNG

Hàng bị lỗi được đổi trả nhanh chóng